Make Your Life Smarter

Make Your Life Smarter

Lợi ích camera mạng

Quyết định đầu tiên và quan trọng nhất khi thiết kế một hệ thống camera quan sát là chọn giải pháp camera tương tự hoặc camera mạng. Không có sự khác biệt giữa hai thuật ngữ ”camera mạng” và ”camera IP”. Dù gọi như thế nào đi nữa thì camera mạng là camera kỹ thuật số có nhúng máy chủ web và truyền tín hiện hình ảnh dạng luồn dữ liệu. Thuật ngữ ”megapixel” hay ”độ phân giải cao” đề cập đến độ phân giải của camera có ít nhất 1 triệu điểm ảnh. Lưu ý tất cả các camera megapixel hoặc độ phân giải cao đều là camera mạng, nhưng ngược lại thì không. Như vậy tại sao chọn camera mạng? Hai lý do chính là khả năng mở rộng và độ phân giải.

Độ phân giải

Camera tương tự ra đời đã hơn 60 năm. Trong thời gian này công nghệ camera có rất nhiều thay đổi nhưng việc truyền tải các tín hiệu hình ảnh vẫn không có gì thay đổi. Các camera tương tự vẫn sử dụng cáp đồng trục để truyền hình ảnh và loại cáp này có giới hạn về tốc độ và kích thước dữ liệu. Trong khi đó camera mạng sử dụng cáp mạng CAT5 hoặc cáp CAT6, cả hai loại cáp này đều được thiết kế để truyền tải tốc độ cao hơn rất nhiều. Một vấn đề khác với camera tương tự là đầu ghi hình DVR không chỉ có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh mà còn chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số và nén tín hiệu số này. Với nhiều công việc đồng thời đòi hỏi đầu ghi hình phải có bộ vi xử lý mạnh như vậy hạn chế việc ghi hình tốt. Trong khi đó camera mạng có tích hợp bộ vi xử lý bên trong nên camera mạng tự chuyển đổi và nén dữ liệu hình ảnh trước khi gởi về trung tâm lưu trữ. Có thể nói một hệ thống camera tương tự 16 kênh có 1 bộ vi xử lý, trong khi đó một hệ thống camera mạng 16 kênh sẽ có 17 bộ vi xử lý.

Với hai lý do trên, các hình ảnh từ một hệ thống camera mạng sẽ có độ phân giải cao hơn là hệ thống cameta tương tự. Độ phân giải cao hơn có nghĩa là khả năng chứa nhiều thông tin trong một hình ảnh nhiều hơn như vậy cung cấp bằng chứng tốt hơn.